Chức năng – nhiệm vụ:

Giảng dạy:

Đại học: các môn Sinh hóa thực vật, Sinh lý thực vật, Hệ thống thực vật, Phát triển thực vật, Sinh học phân tử trong nông nghiệp, Sinh thái nông nghiệp, Vi sinh vật trong nông nghiệp.

Cao học: các môn Sinh lý cây trồng ứng dụng, Biệt hóa tế bào thực vật.

Nghiên cứu sinh: các môn Sinh lý sinh sản thực vật, Sinh lý sinh thái.

Đào tạo: hướng dẫn nghiên cứu và thực hiện luận án:

Đại học: các chuyên ngành Nông học, Bảo vệ thực vật, Công nghệ sinh học.

Cao học: các chuyên ngành Khoa học cây trồng, Bảo vệ thực vật, Công nghệ sinh học.

Nghiên cứu sinh: chuyên ngành Khoa học cây trồng.

Nghiên cứu khoa học: các hướng nghiên cứu hiện nay:

Ứng dụng các kỹ thuật canh tác và chế phẩm sinh học, chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong các lĩnh vực: kích thích đáp ứng chống chịu của cây trồng với điều kiện bất lợi của môi trường (hạn, mặn, v.v.), kiểm soát và kích thích sự ra hoa, đậu trái của cây trồng, gia tăng khả năng nảy mầm và chống chịu sâu bệnh của hạt.

Nuôi cấy mô nhân giống các loài cây dược liệu, cây hoa cảnh quý hiếm.

Phân tích khác biệt di truyền giống cây trồng bằng sinh học phân tử.

Kích thích sự tích lũy hợp chất thứ cấp ở thực vật bằng các yếu tố vật lý và hóa học.

Thiết kế, cải tiến và ứng dụng các kỹ thuật thủy canh trong canh tác một số loài rau quả, cây cảnh, cây ăn trái và dược liệu.

Ứng dụng các chế phẩm vi sinh có ích trong trồng trọt.

Nhân sự hiện nay:

TS. Bùi Minh Trí, Trưởng Bộ môn

TS. chuyên ngành Plant Physiology, ĐH Innsbruck, Áo.

PostDoc: chuyên ngành Plant Biotechnogy, ĐH Hannover, CH Liên Bang Đức.

Email: buiminhtri@hcmuaf.edu.vn

PGS. TS. Phạm Văn Hiền

TS. chuyên ngành Khoa học cây trồng ĐH Nông Nghiệp 1 (nay là Học viện Nông Nghiệp Việt Nam).

PGS. chuyên ngành Khoa học cây trồng, phong tặng năm 2005.

Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn

TS. Phạm Minh Duy

TS. chuyên ngành Horticultural Science and Biotechnology, ĐH Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Email: duy.phamminh@hcmuaf.edu.vn

ThS. Phan Hải Văn

ThS. chuyên ngành Sinh lý thực vât, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Email: phvan@hcmuaf.edu.vn

ThS. Nguyễn Cao Kiệt

ThS. chuyên ngành Khoa học cây trồng, ĐH Nông Lâm TPHCM.

Email: kiet.nguyencao@hcmuaf.edu.vn

Các thành viên liên kết:

PGS. TS. Trịnh Xuân Vũ (Trưởng Bộ môn từ 1975 - 1998)

TS. Phạm Hồng Đức Phước (Trưởng Bộ môn từ 1999 - 2007)

ThS. Đinh Ngọc Loan

ThS. Chung Thanh Tú

CN. Vũ Thị Mỹ Liên

KS. Hoàng Quý Châu

ThS. Nguyễn Ngọc Trì

ThS. Nguyễn Ngọc Châu

Kết quả về nghiên cứu khoa học:

Phân tích giá trị thực phẩm của măng tre điền trúc (Dendrocalamus latiforus Munro), khảo sát các chế độ phân bón và chọn giống phù hợp với điều kiện sinh thái vùng Đông Nam bộ (Đề tài cấp bộ).

Nghiên cứu sản xuất nấm bào ngư trắng (Pleurotus florida) từ các phế phẩm nông lâm nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long (Đề tài cấp bộ).

AWI (Kết hợp trồng trọt, chăn nuôi trên diện rộng ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM), FAO, 2002-2004; Dự án phát triển ca cao tại Việt Nam (Dự án quốc tế).

Tuyển chọn và phục tráng giống tỏi Phan Rang (Đề tài cấp Tỉnh – Ninh Thuận).

Xác định thành phần và cấu trúc màng phủ hạt giống nhằm cải thiện khả năng phát triển và chống chịu của một số loại rau (Đề tài cấp cơ sở).

Ảnh hưởng của Brassinosteroid lên sự phát triển và hoạt tính một số enzyme chống oxy hóa của cây lúa trong điều kiện mặn (Đề tài cấp cơ sở).

Phân tích trình tự DNA Barcode của một số mẫu Đinh Lăng thu thập tại Việt Nam.

Thiết lập mô hình sản xuất thủy canh cho cây rau (xà lách, ớt, cà chua), hoa (cẩm chướng, lily, cúc), cây ăn trái (dâu tây).

Nghiên cứu chế phẩm kích kháng để phòng trừ các bệnh như đạo ôn (lúa), thán thư, phấn trắng (rau, hoa, cây ăn trái).

Chiến lược phát triển của bộ môn:

Về nhân sự: Tăng cường bồi dưỡng và đào tạo các cán bộ nhân sự của Bộ môn, gia tăng số lượng cán bộ có học vị Tiến sĩ.

Về giảng dạy – đào tạo: đẩy mạnh hướng dẫn sinh viên thực tập; thành lập các nhóm nghiên cứu, hướng dẫn và tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận thực hiện đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học.

Điều chỉnh lần cuối: 15-09-2022

Số xác nhận : một sáu không ba không