|
|
Tác giả
|
: Lê Quang Hưng
|
Tên tài liệu
|
: Cây cà phê
|
Số trang
|
: 10
|
Ngày in
|
: 17-Aug-09
|
Dung lượng
|
: 162816
|
Tài liệu được lưu lần cuối
|
: 17-Aug-09
|
Hiệu chỉnh bởi
|
: PT
|
§ Tên môn học: Cây cà phê
§ Mã môn học: 204515
§ Bộ môn/Khoa quản lý: Cây công nghiệp
§ Nhóm môn học: chuyên ngành
§ Tính chất môn học: tự chọn
§ Bố trí giảng dạy: năm thứ: 4 học kỳ: 7
§ Số tiết giảng dạy: Tổng số: 30 Lý thuyết: 30 Thực hành: 0
§ Tổng số bài/môn học: 8
§ Tổng số bài trong năm: 8 , học kỳ: 6
§ Số bài trong tuần: 1
§ Mô tả tóm tắt nội dung môn học:
Môn học trình bày các kỹ thuật canh tác cà phê, chế biến, tiêu chuẩn sản phẩm và thị trường xuất khẩu
Cung cấp kiến thức về nguồn gốc, đặc điểm canh tác, qui trình kỹ thuật, tiêu chuẩn hạt, kỹ thuật chế biến và xuất khẩu cà phê.
2.2 Năng lực đạt được: Nắm vững đặc tính của cây cà phê, phân biệt các biện pháp kỹ thuật canh tác ảnh hưởng năng suất, chất lượng cây trồng
- Kiến thức: nhận biết được tác động của biện pháp canh tác đến năng suất, chất lượng hạt cà phê xuất khẩu
- Hiểu biết: xác định được kỹ thuật canh tác có hiệu quả đến năng suất cà phê
- Ứng dụng: nắm vững tác dụng của qui trình canh tác, chế biến ảnh hưởng năng suất, phẩm chất hạt cà phê
- Tổng hợp: đánh giá hiệu lực của các biện pháp kỹ thuật đến năng suất cây cà phê, chất lượng sản phẩm xuất khẩu, thị trường mậu dịch
Thực vật học, Sinh hóa thực vật, Nông học đại cương
Chương mục
|
Số tiết (LT)
|
Số bài
|
Các mục tiêu cụ thể
|
Phương pháp giảng dạy
|
Tương quan của chương mục đối với môn học
|
1
|
2
|
3
|
4
|
5
|
6
|
Sản xuất cà phê trên thế giới
|
3
|
1
|
Biết được vị trí cây cà phê trong nông nghiệp
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Giới thiệu chung về cây cà phê
|
Đặc điểm giống cà phê
|
4
|
1
|
Hiểu được các giống cà phê kinh tế hiện nay
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Nhóm giống cà phê quan trọng trong sản xuất
|
Chọn giống và lai tạo
|
5
|
1
|
Hiểu được phương pháp lai tạo và chon lọc cà phê
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Các ứng dụng chọn giống hữu hiệu cà phê kinh tế
|
Sinh lý và sinh hóa cà phê
|
4
|
1
|
Hiểu được cơ chế sinh lý nở hoa đậu quả, thành phần hóa học của cây cà phê
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Chương rất có quan hệ đến quá trình điều khiển đậu quả, tăng năng suất
|
Sinh thái cà phê
|
3
|
1
|
Hiểu các yếu tố khí hậu, đất đai ảnh hưởng năng suất, chất lượng cà phê
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Ảnh hưởng đến phân vùng trồng cà phê
|
Kỹ thuật canh tác cà phê
|
5
|
1
|
Hiểu được các biện pháp canh tác hiệu quả cho cà phê
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Trình bày kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê
|
Thu hoạch và chế biến
|
4
|
1
|
Các biện pháp thu hoạch, so chế cà phê nhân
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Qui định thu hái, chế biến cà phê có chất lượng cao
|
Thị trường và mậu dịch cà phê
|
2
|
1
|
Biết được hạn ngạch, tiêu chuẩn xuất khẩu và mạng lưới mua bán cà phê
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Hệ thống các nước cung, cầu, qui định xuất khẩu
|
Chương 1: Sản xuất cà phê trên thế giới
Tên bài học: Sản xuất cà phê trên thế giới
|
|||
Hoạt động
|
3 tiết
|
Giảng và phân tích các vùng sản xuất cà phê
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
1.1. Nguồn gốc và công dụng. Tình hình sản xuất trên thế giới: các nước trung Mỹ, các nước Châu Phi và Châu Á.
|
||
Trước khi học
|
- Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 4-11.
|
||
Sau khi học
|
- Đọc tài liệu từ internet về cây cà phê.
So sánh ưu thế sản xuất cà phê giữa các nước
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro.
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 2: Đặc điểm giống cà phê
Tên bài học: Đặc điểm giống cà phê
|
|||
Hoạt động
|
4 tiết
|
Giảng và phân tích các giống có giá trị kinh tế
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Hệ thống phân loại thực vật. Đặc điểm các loài cà phê kinh tế
-Cofeea Arabica, Coffea canephora var. Robusta, Coffea excelsa, các dòng lai giữa Arabica và Robusta
|
||
Trước khi học
|
- Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 12-26.
|
||
Sau khi học
|
- Thảo luận lớp, nhóm.
- Chọn ra giống cà phê thích hợp cho Việt Nam
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 3: Chọn giống và lai tạo
Tên bài học: Chọn giống và lai tạo
|
|||
Hoạt động
|
5 tiết
|
Giảng và phân tích lai tạo giống
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Đặc điểm di truyền các giống cà phê, Các tiêu chuẩn chọn lọc. Quần thể giống lai tạo. Hệ thống sinh sản và thụ phấn có kiểm soát.
|
||
Trước khi học
|
- Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 27-53.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận: tiêu chuẩn chọn giống cà phê đáp ứng như cầu xuất khẩu
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 4: Sinh lý và sinh hóa cà phê
Tên bài học: Sinh lý và sinh hóa cà phê
|
|||
Hoạt động
|
4 tiết
|
Giảng và phân tích đặc tính sinh lý cây cà phê, hoá học hạt cà phê
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Chu kỳ tăng trưởng theo mùa. Các giai đoạn tăng trưởng. Sinh hoá cà phê.
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 54-79.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm: điều khiển quá trình sinh sản cho năng suất, chất lượng cao.
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 5: Sinh thái cà phê
Tên chương 5: Sinh thái cà phê
Tên bài học 1: Sinh thái cà phê
|
|||
Hoạt động
|
3 tiết
|
Giảng và giải thích các đặc điểm khí hậu, đất đai ảnh hưởng năng suất, chất lượng cà phê
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Đặc tính khí hậu: nhiệt độ, ẩm độ, lượng mưa, gió và ánh sáng. Đặc tính đất đai: hóa tính đất, lý tính đất.
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 80-95.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm: sự phân vùng trồng cà phê tại Việt Nam.
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 6: : Kỹ thuật canh tác cà phê
Tên bài học 1: Kỹ thuật canh tác cà phê
|
|||
Hoạt động
|
5 tiết
|
Giảng và giải thích các kỹ thuật canh tác
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Nhân giống: nhân giống bằng cây con, nhân giống vô tính
Thiết kế lô trồng. Chăm sóc cà phê. Phòng trừ sâu bệnh
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 96-136.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận: Chăm sóc và thâm canh cà phê an toàn.
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 7: Thu hoạch và chế biến
Tên bài học: Thu hoạch và chế biến
|
|||
Hoạt động
|
4 tiết
|
Giảng và giải thích các biện pháp thu hoạch, các qui trình chế biến
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Thu hoạch cà phê, bảo quản cà phê. Chế biến cà phê thóc, chế biến cà phê nhân. Đóng bao và bảo quản. Đánh giá thử nếm chất lượng cà phê
|
||
Trước khi học
|
Sinh viên đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 137-160.
|
||
Sau khi học
|
- Thảo luận nhóm: yêu cầu tiêu chuẩn xuất khẩu, giới hạn hiện nay.
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Lý thuyết : Giảng dạy cho toàn lớp
Thực hành: chia nhóm
|
Chương 8: Thị trường và mậu dịch cà phê
Tên bài học: Thị trường và mậu dịch cà phê
|
|||
Hoạt động
|
2 tiết
|
Trình bày nguyên lý chọn tạo, trữ giống
|
Giảng viên:
Lê Quang Hưng
|
Nội dung
|
Mậu dịch cà phê thế giới. Nhập khẩu cà phê của cộng đồng châu Âu. Xuất khẩu cà phê. Mậu dịch thương nghiệp. Hợp đồng. Tiêu chuẩn hàng hóa. Xuất khẩu cà phê bột hòa tan. Xuất khẩu không quota. Mậu dịch và thị trường. Cà phê Việt Nam và thị trường thế giới
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB Giáo dục, tr 161-170.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận nhóm: hàm số giá cả thị trường cà phê
Đọc tài liệu về tiêu chuẩn xuất khẩu của Mỹ, Brazil từ internet
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Lý thuyết : chiếu powerpoint, hình ảnh, micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Lý thuyết : Giảng dạy cho toàn lớp
Thực hành: chia nhóm
|
Đánh giá môn học qua cả quá trình học tập của sinh viên:
Seminar 30%, thi trắc nghiệm học kỳ 70%.
- Kinh nghiệm: giảng viên ngành Nông học
- Chuyên môn: đã được đào tạo về Nông học, Khoa học cây trồng.
Lê Quang Hưng.1999. Kỹ thuật trồng và thu hoạch cà phê xuất khẩu. NXB
Giáo dục, 179 tr.
Barel, M. & Jacquet, M.1994. La qualité du café. Plantations, recherche, développement, 5-13.
Clarke, R. J. & Marae, R.1988. Coffee. V.I. Agronomy. Elsevier Science Publisher Ltd. 306pp.
Costé, R.1989. Caféiers et cafés. Maisonneuve et Larose. 1-272.
- Ngày biên soạn 12/12/2007
- Nhóm/người biên soạn
Họ và Tên
|
Nghề nghiệp
|
Tên Cơ quan
|
Địa chỉ
|
Lê Quang Hưng
|
Giảng viên
|
ĐH Nông Lâm TP HCM
|
Thủ Đức TP HCM
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 15 tháng 12 năm 2007
Người biên soạn
Lê Quang Hưng
- Bộ môn:
Hội đồng Khoa học Khoa
Số lần xem trang: 2530
Điều chỉnh lần cuối: 15-09-2018