|
|
Tác giả
|
: Trần Thị Thiên An
|
Tên tài liệu
|
: Côn trùng chuyên khoa
|
Số trang
|
: 11
|
Ngày in
|
: 17-Aug-09
|
Dung lượng
|
: 165376
|
Tài liệu được lưu lần cuối
|
: 17-Aug-09
|
Hiệu chỉnh bởi
|
: PT
|
§ Tên môn học: Côn trùng chuyên khoa
§ Mã môn học: 204711
§ Bộ môn/Khoa quản lý: Bảo vệ thực vật
§ Nhóm môn học: Cơ sở chuyên ngành
§ Tính chất môn học: Bắt buộc
§ Bố trí giảng dạy: năm thứ: 3 học kỳ: 5
§ Số tiết dạy: tổng số: 30, lý thuyết: 15, thực hành: 15
§ Tổng số bài/môn học:10
§ Tổng số bài trong năm:10, học kỳ:6
§ Số bài trong tuần:1
§ Mô tả tóm tắt nội dung môn học:
Môn học trình bày nguyên lý và các biện pháp phòng chống các loài sâu hại. Đặc điểm hình thái, sinh học và sinh thái học các loài sâu hại chủ yếu trên cây trồng nông nghiệp chính và biện pháp phòng trừ.
Cung cấp kiến thức cơ bản về đặc điểm hình thái, sinh học và sinh thái của một số loài sâu hại chủ yếu trên cây trồng nông nghiệp chính. Phương hướng, nguyên lý và biện pháp phòng chống sâu hại nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ năng suất, phẩm chất cây trồng, bảo vệ môi trường sống.
Nắm vững các đặc tính của một số loài sâu gây hại, phân biệt các kỹ thuật phòng trừ sâu hại ảnh hưởng tới năng suất và phẩm chất của cây.
- Kiến thức: nhận biết được sâu hại, đặc điểm phát sinh gây hại và tác động của các biện pháp phòng trừ đến năng suất, phẩm chất của cây.
- Hiểu biết: xác định được kỹ thuật phòng trừ sâu hại có hiệu quả bảo vệ năng suất của cây.
- Ứng dụng: nắm vững tác dụng của kỹ thuật phòng trừ với việc bảo vệ năng suất, phẩm chất của cây và ảnh hưởng tới môi trường.
- Tổng hơp: đánh giá hiệu lực của các biện pháp phòng trừ sâu hại đến năng suất, chất lượng sản phẩm của cây.
Thực vật học, Sinh trưởng thực vật, Nông học đại cương, Côn trùng đại cương.
Chương mục
|
Số tiết
|
Số bài
|
Các mục tiêu
cụ thể
|
Phương pháp giảng dạy
|
Tương quan của chuyên mục đối với môn học
|
1
|
2
|
3
|
4
|
5
|
6
|
Nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại
|
3
|
1
|
Biết được nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại trên các cây trồng nông nghiệp
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Giới thiệu chung về nguyên lý và các phương pháp phòng trừ sâu hại trên cây trồng nông nghiệp
|
Sâu hại cây lương thực
|
7
|
2
|
Hiểu được tình hình sâu hại trên nhóm cây lương thực, đặc điểm sinh sống, gây hại và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Nhóm sâu hại quan trọng trong sản xuất cây lương thực và kỹ thuật phòng trừ
|
Sâu hại cây thực phẩm
|
6
|
2
|
Hiểu được tình hình sâu hại trên nhóm cây thực phẩm, đặc điểm sinh sống, gây hại và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Nhóm sâu hại quan trọng trong sản xuất cây thực phẩm chính và kỹ thuật phòng trừ
|
Sâu hại cây công nghiệp
|
7
|
2
|
Hiểu được tình hình sâu hại trên nhóm cây công nghiệp, đặc điểm sinh sống, gây hại và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Nhóm sâu hại quan trọng trong sản xuất cây công nghiệp và kỹ thuật phòng trừ
|
Sâu hại cây ăn trái
|
7
|
2
|
Hiểu được tình hình sâu hại trên nhóm cây ăn trái, đặc điểm sinh sống, gây hại và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Chiếu projector, thảo luận nhóm
|
Nhóm sâu hại quan trọng trong sản xuất một số cây ăn trái chính và kỹ thuật phòng trừ
|
Chương 1: Nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại
Tên chương 1: Nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại
Tên bài học: Nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại
|
|||
Hoạt động
|
3 tiết
|
Giảng và phân tích các nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
Nội dung lý thuyết
|
1.1 Nguyên lý phòng trừ sâu hại
1.2 Phương pháp phòng trừ sâu hại
- Phương pháp canh tác
- Phương pháp vật lý cơ giới
- Phương pháp kiểm dịch thực vật
- Phương pháp hóa học
- Phương pháp sinh học
- Phương pháp phòng trừ tổng hợp
|
||
Trước khi học
|
- Đọc tài liệu: Trần Thị Thiên An, 2003. Bài giảng côn trùng chuyên khoa. Tài liệu sử dụng cho sinh viên ngành Nông học -Chương 1: Nguyên lý và phương pháp phòng trừ sâu hại.
|
||
Sau khi học
|
- Đọc tài liệu từ internet và tài liệu tham khảo về các phương pháp phòng trừ sâu hại
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
Chương 2: Sâu hại cây lương thực
Tên chương 2: Sâu hại cây lương thực
Tên bài học: Sâu hại cây lương thực
|
|||
Lý thyết
|
3 tiết
|
Giảng ở lớp, phân tích tình hình, đặc điểm sâu hại trên cây lương thực và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
Nôi dung lý thuyết
|
2.1. Thành phần và sự gây hại của nhóm sâu hại cây lương thực
2.2. Đặc điểm hình thái, sự phát triển gây hại và biện pháp phòng trừ một số loài quan trong:
- Trên cây Lúa: Sâu đục thân 2 chấm, Rầy nâu, Sâu cuốn lá nhỏ
- Trên cây Khoai lang: Bọ hà
- Trên cây Bắp: Sâu đục thân
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Trần Thị Thiên An, 2003. Bài giảng côn trùng chuyên khoa. Tài liệu sử dụng cho sinh viên ngành Nông học -Chương 2: Sâu hại cây lương thực và các tài liệu tham khảo khác.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
||
Thực hành
|
4 tiêt
|
- Học ở phòng thí nghiệm (2 tiết)
- Thực tập trực tiếp trên ruộng (2 tiết)
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
Nôi dung thực hành
|
Phân biệt triệu chứng gây hại và nhận biết hình thái một số loài sâu hại phổ biến trên cây lương thực :
- Trên cây Lúa: Sâu đục thân 2 chấm, Rầy nâu, Sâu cuốn lá nhỏ, Bọ xít hôi, Sâu keo, Sâu phao, Bọ trĩ
- Trên cây Khoai lang: Bọ hà, Sâu đục dây
- Trên cây Bắp: Sâu đục thân
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Quan sát mẫu vật trực tiếp, bằng kính lúp soi nổi, chiếu powerpoint hoặc xem băng vidio
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Học theo nhóm sinh viên – Làm bài thu hoạch
|
Chương 3: Sâu hại cây thực phẩm
Tên chương 2: Sâu hại cây thực phẩm
Tên bài học: Sâu hại cây thực phẩm
|
|||
Lý thyết
|
3 tiêt
|
Giảng ở lớp, phân tích tình hình, đặc điểm sâu hại trên cây thực phẩm và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
Nôi dung lý thuyết
|
2.1. Thành phần và sự gây hại của nhóm sâu hại cây thực phẩm
2.2. Đặc điểm hình thái, sự phát triển gây hại và biện pháp phòng trừ một số loài quan trong:
- Sâu tơ, Bọ nhảy haị cây họ Thập tự, Sâu xanh đục quả, Sâu khoang, - Ruồi đục lá, Bọ trĩ, Sâu đục quả đậu, Sâu xanh da láng
|
||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Trần Thị Thiên An, 2003. Bài giảng côn trùng chuyên khoa. Tài liệu sử dụng cho sinh viên ngành Nông học -Chương 3: Sâu hại cây thực phẩm và các tài liệu tham khảo khác.
|
||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh micro
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
||
Thực hành
|
3 tiết
|
- Học ở phòng thí nghiệm (1 tiết)
- Thực tập trực tiếp trên ruộng (2 tiết)
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
Nôi dung thực hành
|
Phân biệt triệu chứng gây hại và nhận biết hình thái một số loài sâu hại phổ biến trên cây thực phẩm:
- Sâu tơ, Bọ nhảy haị cây họ Thập tự, Sâu xanh đục quả, Sâu khoang
- Ruồi đục lá, Bọ trĩ, Sâu đục quả đậu, Sâu xanh da láng
|
||
Phương pháp và phương tiện
|
Quan sát mẫu vật trực tiếp, bằng kính lúp soi nổi, chiếu powerpoint hoặc xem băng vidio, nhận biết triệu chứng gây hại trực tiếp trên cây ở ngoài đồng.
|
||
Tổ chức và thực hiện
|
Học theo nhóm sinh viên – Làm bài thu hoạch
|
Chương 4: Sâu hại cây công nghiệp
Tên chương 4: Sâu hại cây công nghiệp
Tên bài học: Sâu hại cây công nghiệp
|
||||
Lý thyết
|
3 tiết
|
Giảng ở lớp, phân tích tình hình, đặc điểm sâu hại trên cây công nghiệp và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
|
Nôi dung lý thuyết
|
2.1. Thành phần và sự gây hại của nhóm sâu hại cây công nghiệp
2.2. Đặc điểm hình thái, sự phát triển gây hại và biện pháp phòng trừ một số loài quan trong:
- Sâu đục quả đậu , sâu đục thân miá, Rêp mềm, Sâu khoang
- Bọ xít muỗi, Mọt đục cành , Sâu đuông, Rệp sáp hại gốc rễ
|
|||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Trần Thị Thiên An, 2003. Bài giảng côn trùng chuyên khoa. Tài liệu sử dụng cho sinh viên ngành Nông học -Chương 4: Sâu hại cây công nghiệp và các tài liệu tham khảo khác.
|
|||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm
|
|||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh
|
|||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
|||
Thực hành
|
3 tiết
|
- Học ở phòng thí nghiệm (2 tiết)
- Thực tập trực tiếp trên ruộng (2 tiết)
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
|
Nôi dung thực hành
|
Phân biệt triệu chứng gây hại và nhận biết hình thái một số loài sâu hại phổ biến trên cây công nghiệp:
- Sâu đục quả đậu , sâu đục thân miá, Rêp mềm, Sâu khoang
- Bọ xít muỗi, Mọt đục cành,quả, Sâu đục thân, cành.
- Sâu đuông, Rệp sáp hại gốc rễ
|
|||
Phương pháp và phương tiện
|
Quan sát mẫu vật trực tiếp, bằng kính lúp soi nổi, chiếu powerpoint hoặc xem băng vidio, nhận biết triệu chứng gây hại trực tiếp trên cây ở ngoài đồng.
|
|||
Tổ chức và thực hiện
|
Học theo nhóm sinh viên – Làm bài thu hoạch
|
Chương 5: Sâu hại cây ăn trái
Tên chương 5: Sâu hại cây ăn trái
Tên bài học: Sâu hại cây ăn trái
|
||||
Lý thyết
|
3 tiết
|
Giảng ở lớp, phân tích tình hình, đặc điểm sâu hại trên cây ăn trái và kỹ thuật phòng trừ một số sâu hại chính
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
|
Nôi dung lý thuyết
|
2.1. Thành phần và sự gây hại của nhóm sâu hại cây ăn trái
2.2. Đặc điểm hình thái, sự phát triển gây hại và biện pháp phòng trừ một số loài quan trong:
- Sâu vẽ bùa, Rầy chổng cánh haị cây có múi
- Ruồi đục trái, Bọ xít hại hoa và quả, Rêp sáp, Bọ ăn lá
- Sâu đục thân, cành, Mọt đục cành, Rệp sáp hại gốc rễ
|
|||
Trước khi học
|
Đọc tài liệu: Trần Thị Thiên An, 2003. Bài giảng côn trùng chuyên khoa. Tài liệu sử dụng cho sinh viên ngành Nông học -Chương 5: Sâu hại cây ăn trái và các tài liệu tham khảo khác.
|
|||
Sau khi học
|
Thảo luận lớp, nhóm
|
|||
Phương pháp và phương tiện
|
Chiếu powerpoint, hình ảnh
|
|||
Tổ chức và thực hiện
|
Giảng dạy cho toàn lớp
|
|||
Thực hành
|
3 tiết
|
- Học ở phòng thí nghiệm (2 tiết)
- Thực tập trực tiếp trên ruộng (2 tiết)
|
Giảng viên:
Trần Thị Thiên An
|
|
Nôi dung thực hành
|
Phân biệt triệu chứng gây hại và nhận biết hình thái một số loài sâu hại phổ biến trên câyăn trái:
- Sâu vẽ bùa, Rầy chổng cánh haị cây có múi
- Ruồi đục trái, Bọ xít hại hoa và quả, Rêp sáp, Bọ ăn lá
- Sâu đục thân, cành, Rệp sáp hại gốc rễ
|
|||
Phương pháp và phương tiện
|
Quan sát mẫu vật trực tiếp, bằng kính lúp soi nổi, chiếu powerpoint hoặc xem băng vidio, nhận biết triệu chứng gây hại trực tiếp trên cây ở ngoài đồng.
|
|||
Tổ chức và thực hiện
|
Học theo nhóm sinh viên – Làm bài thu hoạch
|
- Đánh giá môn học qua cả quá trình học tập của sinh viên
- Seminar, thi trắc nghiệm học kỳ
- Kinh nghiệm giảng viên ngành Bảo vệ Thực vật
- Chuyên môn: đã được đào tạo về Bảo vệ Thực vật và Khoa học cây trồng
Hà Quang Hùng (1998), Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng nông nghiệp, Giáo trình giảng dạy Đại học và Cao học, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội, 121 trang.
Phạm Văn Biên, Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Mạnh Chinh (2002), Cẩm nang thuốc Bảo Vệ Thực Vật, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Tp. Hồ Chí Minh, 387 trang.
Hồ Khắc Tín (chủ biên) (1981), Giáo trình côn trùng nông nghiệp (Phần côn trùng chuyên khoa). NXB Nông nghiệp Hà Nội.
Nguyễn Viết Tùng (chủ biên) (2006), Giáo trình côn trùng chuyên khoa. NXB Nông nghiệp Hà Nội.
Võ Tòng Xuân (1995), Phòng trừ tổng hợp sâu hại lúa, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Tp. Hồ Chí Minh.
Croft B. A. (1990), Arthropod biological control agents and pesticides, Wiley, New York.
A. Lagnaoni, R. E. Bedewy (1997), An Integrated Pest Management Strategy for controlling potato tuber Moth in Egypt CIP. Circular Vol 22 .
S. Perry, I. Yamoto, K. Y. Perry (2001). Insecticides in Agriculture and Enviroment, Applied Agriculture, Tokyo, Japan.
- Ngày biên soạn: 12/12007
- Nhóm biên soạn
Họ và tên
|
Nghề nghiệp
|
Tên cơ quan
|
Địa chỉ
|
Trần Thị Thiên An
|
Giảng viên
|
ĐH Nông lâm Tp. HCM
|
Thủ đức TP. HCM
|
Người biên soạn
Trần Thị Thiên An
- Bô môn
Hôi đồng khoa học khoa
Số lần xem trang: 2653
Điều chỉnh lần cuối: 15-09-2018